Life Coach là gì?

Life Coach còn được biết đến với tên gọi khai vấn cuộc sống hay huấn luyện cuộc sống. Đây là một hình thức giúp  khách hàng hiểu rõ, mở rộng khả năng sáng tạo và khám phá giải pháp thích hợp nhất cho những thách thức trong cuộc sống như là cải thiện mối quan hệ, chăm sóc sức khỏe, bất ổn tài chính,..để đạt cuộc sống viên mãn hơn.

Các hỗ trợ này sẽ thông qua một người hướng dẫn (coach) được đào tạo chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp khách hàng làm rõ mục tiêu của bản thân, xác định những khó khăn và sau đó đưa ra các chiến lược để vượt qua các trở ngại đó, hoàn thành mục tiêu.

Chiến lược, kế hoạch này sẽ được xây dựng trên các kỹ năng của khách hàng, giúp họ phát huy tối đa thế mạnh của mình. Đồng thời người huấn luyện (coach) sẽ luôn đồng hành và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để khách hàng đạt được sự thay đổi, hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Nguồn gốc của Life Coach

Được xem là một lĩnh vực chính thức – Khai vấn (coaching) tuy có tuổi đời non trẻ nhưng đã kế thừa, phát triển từ khá nhiều chuyên ngành khác nhau như Phong trào Tiềm năng Con người (The human potential movement) trong những năm 1960, đào tạo nhà lãnh đạo (leadership training), các chương trình giáo dục dành cho người trưởng thành, phát triển cá nhân và nhiều lĩnh vực tâm lý học.

Huấn luyện cuộc sống (Life coach) chính thức xuất hiện trong những năm 1980 và ngày càng phổ biến trong suốt những năm 1990 và 2000. Trong những năm đầu tiên, các chuyên gia Life coach thường tập trung vào việc thiết lập kế hoạch cuộc sống. Và chỉ vài năm sau Life coach đã mở rộng hơn bao gồm các khía cạnh khác trong cuộc sống như: các mối quan hệ, tài chính, sự nghiệp, sức khỏe và hạnh phúc tổng thể.

Điều mà một Life Coach có thể giúp bạn là gì?

Lợi ích đầu tiên khi làm việc với một nhà khai vấn cuộc sống là khả năng mang lại cho bạn một cái nhìn mới mẻ, đầy đủ thông tin về vấn đề mà bạn đang phải đối mặt. Ngoài việc ra học còn có thể giúp bạn xóa bỏ những khuôn mẫu tiêu cực đang cản trở bạn hoàn thành mục tiêu.

Các chuyên gia Life coach còn mang đến các phương tiện giúp bạn thu hẹp khoảng cách từ giữa thực tại với cuộc sống bạn muốn hướng tới. Sau đây là một số kết quả tích cực có thể đạt được khi bạn làm việc với một Life coach:

 • Cân bằng công việc / cuộc sống tốt hơn
 • Loại bỏ nỗi sợ hãi và lo lắng lâu nay
 • Nâng cao khả năng sáng tạo
 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp
 • Công việc đạt những bước tiến mới
 • Mối quan hệ bền chặt hơn với bạn bè và gia đình
 • Vượt qua các rào cản trong việc tìm kiếm bạn đời
 • Xác định niềm đam mê hay tìm ra con đường sự nghiệp lý tưởng.

Cung cấp sự hỗ trợ và động lực cần thiết để giúp bạn duy trì động lực. Các nhà khai vấn còn theo dõi, giúp bạn điều chỉnh lại kế hoạch cho phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất. Điều này giúp bạn đạt được những mục tiêu nhanh chóng và hiệu quả hơn so với khi tự xoay sở.

Life Coach phù hợp với ai?

Nếu bạn đang có những dấu hiệu sau đây, thì có thể một Life coach có thể giúp bạn được rất nhiều đó:

 • Thường xuyên cáu kỉnh
 • Mức độ căng thẳng và / hoặc lo lắng cao
 • Không có khả năng phá bỏ những thói quen xấu
 • Thiếu sự hoàn thiện trong cuộc sống xã hội của bạn
 • Cảm giác không hài lòng dai dẳng trong công việc
 • Cảm giác sáng tạo bị chặn

Lượng khách hàng là các giám đốc điều hành, doanh nhân hay các nhà quản lý cũng kết hợp khá nhiều với các Life coach để đạt được thành công trong cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân của họ. Và ngày càng nhiều người tìm đến các chuyên gia khai vấn cuộc sống để được giúp đỡ trong việc xây dựng một cuộc sống hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn.

Cách thức Life Coach hoạt động?

Chúng tôi đã giới thiệu qua về Life Coach, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi chi tiết hơn. Để trả lời cho câu hỏi “Một nhà khai vấn cuộc sống sẽ làm thế nào để giúp bạn” nhé!

Khai vấn cuộc sống có rất nhiều loại nhưng thường sẽ hoạt động theo một định dạng cụ thể, có cấu trúc, có quy trình. Tuy nhiên cuối cùng họ và bạn sẽ làm việc cùng nhau để tạo ra một kế hoạch hành động tùy chỉnh, thích hợp nhất cho bạn.

 • Bước đầu tiên của quy trình chính là bạn và nhà khai vấn của mình sẽ xác định tầm nhìn, mục đích của bạn thông qua các dạng câu hỏi như sau: Điều gì thực sự thúc đẩy bạn? Mục tiêu của bạn là gì?
 • Bước tiếp theo sẽ là xác định các rào cản, trở ngại hiện tại hay tiềm ẩn và hạn chế niềm tin đã kìm hãm bạn: Bạn đã nói với bản thân những điều tiêu cực nào? Làm thế nào những mẫu này đã cản đường bạn và làm thế nào bạn có thể vượt qua chúng?
 • Tiếp đó bạn và nhà khai vấn của mình sẽ cùng đánh giá vị trí hiện tại và xem xét các nguồn lực bạn đang sở hữu.
 • Cuối cùng, bạn sẽ đặt ra những mục tiêu đầy thách thức mà mình muốn đạt được. Và công việc của nhà khai vấn là đảm bảo rằng các mục tiêu của bạn là hợp lý và giúp bạn điều chỉnh các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn thích hợp với các giá trị cốt lõi của bạn. Sau đó bạn sẽ quyết định từng bước cụ thể để thực hiện và khi nào thực hiện. Trong khi đó chuyên gia khai vấn sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn, giúp bạn đi đúng hướng và theo dõi sự tiến bộ của bạn. Nếu kế hoạch của bạn cần sửa đổi vào bất kỳ lúc nào, chuyên gia khai vấn của bạn cũng sẽ giúp bạn làm điều này. Sự thay đổi phù hợp sẽ giúp bạn tiếp tục cam kết và đạt được mục tiêu

Các cam kết trong quá trình khai vấn (coaching)

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, cam kết là điều cần thiết từ cả hai phía: người khai vấn (coach) và người được khai vấn (coachee)

Cam kết từ chuyên gia khai vấn (coach)

Lắng nghe

Điều tuyệt vời nhất và cũng là trải nghiệm mà bạn được cảm giác được ngay trong một phiên khai vấn đó là sự tập trung lắng và lắng nghe từ chuyên gia khai vấn (coach). Chúng ta đều biết nhu cầu trải lòng là một điều gì đó rất quan trọng. Đôi khi có những vấn đề không quá lớn, chúng ta chỉ cần một người sẵn sàng lắng nghe, chỉ nghe không phán xét, không đánh giá. Chỉ vậy thôi vấn đề, trở ngại có thể đã được giải quyết.

Thiết lập kế hoạch hiệu quả

Trong phiên coaching, coach và bạn sẽ cùng đánh giá các tiềm năng, đưa ra các góc nhìn mới để bạn xác định được chính xác mục tiêu, và điều chỉnh nó ở mức khả thi.

Phản hồi chân thật

Thẳng thắn chỉ ra những điểm hạn chế của bạn như hành vi, thói quen chưa tốt. Nhắc nhở khi bạn trì hoãn hay chưa hành động đúng cách. Không ngần ngại chỉ ra những điểm đang làm bạn hạn chế. Đưa ra cách đánh giá khách quan.

Bảo mật thông tin

Không bao giờ tiết lộ những chia sẻ của khách hàng với người khác là đạo đức nghề nghiệp của nghề coaching. “Sống để bụng, chết mang theo” có thể xem là tuyên ngôn quan trọng nhất. Vậy nên bạn hãy yên tâm và chia sẻ các vấn đề mình cần hỗ trợ nhé!

Các điểm các coach trông đợi từ khách hàng (coachee) của mình

Giữ cam kết

Những cam kết, những điều bạn hứa sẽ thực hiện trong mỗi phiên coach, các coach điều muốn bạn hoàn thành những điều bạn đã nói. Thật tệ khi mà mỗi phiên coach bạn đều thông báo rằng vì các lý do a,b,c nào đó mà bạn chưa thực hiện được cam kết của buổi coaching trước đó. Điều này sẽ làm giảm và kéo dài thời gian đạt được mục tiêu của bạn.

Chịu trách nhiệm 100%

Hãy nhớ rằng cuộc sống của bạn đơn giản là của bạn, nghĩa là mọi lựa chọn và hành động của bạn, bạn đều phải chịu trách nhiệm cũng như các tác động từ nó mang lại. Không đổ lỗi, không trốn tránh. Chỉ khi nào dám chịu trách nhiệm bạn mới có khả năng thay đổi và tạo ra sức mạnh ảnh hưởng tới những mục tiêu bạn mong muốn. Lúc này các các coach mới có thể đồng hành cùng với bạn trên hành trình thay đổi này được.

Thẳng thắn và trung thực

Đây là điều vô cùng quan trọng vì khi bạn chân thật chia sẻ suy nghĩ của mình thì coach của bạn mới có thể giúp đỡ bạn được. Và khi trung thực với chính bản thân, bạn mới có thể nhìn ra vấn đề – không ai hiểu rõ bạn bằng chính bạn. Và trong quá trình hợp tác giữa bạn và coach, hãy sẵn sàng chia sẻ các quan điểm của bản thân, ví dụ như mình không thích điểm này, mình thấy bạn nên thế này,…. Điều này sẽ giúp coach hiểu bạn hơn và đưa ra các công cụ cũng như sự hỗ trợ phù hợp nhất cho bạn.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Life Coach. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ tới những người có mối quan tâm giống bạn nhé!

Các khóa học MIỄN PHÍ của GEIN ACADEMY:
 • KHÓA LIFECOACH
 • KHÓA NHÂN TƯỚNG HỌC
 • KHÓA QUẢN TRỊ CẢM XÚC
 • KHÓA CHỮA LÀNH
 • KHÓA HỌC CUỘC ĐỜI THỊNH VƯƠNG
 • KHÓA HỌC HÀNH TRÌNH TỚI TRÁI TIM CON

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

  XEM THÊM