Nhưng thử thách trong hành trình cuộc đời và sự nghiệp của chúng ta là đôi khi mình thấy con đường phía trước không rõ ràng, có những rào cản ngáng đường, và có lúc tinh thần ta bị trùng xuống. Vậy thì chúng ta làm thế nào, đâu là người có thể hỗ trợ chúng ta?

Khi đó Coach có thể là người sẽ hỗ trợ chúng ta. Coach lắng nghe, thấu hiểu, truyền cảm hứng để cùng đồng hành lúc bạn gặp khó khăn. Có coach bạn sẽ không lẻ loi, bạn sẽ vững tin vào chính mình.

Việc KHUYÊN người khác nên làm như thế trong nhiều trường hợp đã không còn mang lại động lực cho người được khuyên & không giúp phát huy tối đa tiềm năng cá nhân của người bạn khuyên (làm thế nào bạn có thể đưa lời khuyên cho người không có mục tiêu hay chưa biết rõ mục tiêu của họ trong cuộc sống hay công việc?). Thay vào đó họ muốn được khuyến khích để tự tìm ra điều họ muốn thực sự, tại sao họ muốn điều họ muốn và tự tìm ra giải pháp. Đó là điều tuyệt vời mà Coaching mang lại.

Nếu bạn đang là Chủ doanh nghiệp, Lãnh đạo, Coach, Trainer muốn tạo ra sự thay đổi cho nhân viên, học viên hay coachee của mình, bạn sẽ tìm được điều bạn cần ngay trong cuốn sách này – một cách tiếp cận khoa học, đơn giản từng bước một để áp dụng coaching vào công việc và cuộc sống.

Hay đơn thuần muốn phát triển bản thâncải thiện khả năng giao tiếptạo ảnh hưởngnâng cao chất lượng mối quan hệgiao tiếp tốt với con cáitrở thành phiên bản tốt hơn của chính mình thì những câu chuyện đời thực của tác giả, những bài học và công cụ hành động chi tiết sẽ mang lại cho bạn niềm cảm hứng và bắt đầu hành động để đạt điều bạn muốn. Những lợi ích và ứng dụng của coaching trong cuộc sống rất đa dạng như bạn có thể thấy.

Cuốn sách được viết bởi Coach-dành-cho-Coach

Cuốn sách “Hành trình trở thành Coach chuyên nghiệp” là tình yêu, tâm huyết, niềm đam mê, tận tụy và sự ham học hỏi với tâm huyết trong việc phát triển nghề coach ở Việt Nam của Coach Trần Tiến Công. Nó được đúc kết thực tiễn qua 10 năm đào tạo hơn 1000 Leader và Coach chuyên nghiệp và 1500 giờ coach thực tế.

Nhiều coach xem tác giả là người tiên phong đặt nền móng cho sự phát triển coaching ở Việt Nam khi là người mở trường VCI – trường đầu tiên đưa các chương trình coach chuyên nghiệp được chứng nhận bởi Liên Đoàn Huấn Luyện Quốc Tế (International Coaching Federation) về Việt Nam từ tháng 3-2012.

“Hành trình trở thành Coach chuyên nghiệp” như một cuốn cẩm nang hướng dẫn toàn diện cho bạn phát triển nghề coach để làm công việc ý nghĩa và sống được với nghề.

Có lẽ trong mỗi con người chúng ta đều muốn sống một cuộc sống hạnh phúc, thấy mình làm được điều ý nghĩa, và đâu đó là đạt được những thành công trong sự nghiệp.

Cuốn sách “Hành trình trở thành Coach chuyên nghiệp” mang đến cho bạn một phương pháp mới để truyền cảm hứng, tạo động lực và giúp đỡ người khác đạt mục tiêu cá nhân, sống ý nghĩa, hạnh phúc hơn mà không KHUYÊN họ nên làm như thế nào. Đó là phương pháp Coaching.

Vậy Coach làm điều đó như thế nào?

Làm sao để một Coach truyền cảm hứng cho khách hàng, giúp họ phát triển bản thân và cân bằng các khía cạnh trong cuộc sống để vừa có được thành công, vừa mang lại hạnh phúc?

Câu trả lời thuyết phục nhất đều nằm trong cuốn sách “Hành trình trở thành Coach chuyên nghiệp” của Coach Trần Tiến Công.

Coach Trần Tiến Công đã theo đuổi giấc mơ và những điều có ý nghĩa rồi trở thành Sáng lập viên của Học Viện Coach Việt Nam (VCI – Vietnam Coaching Institute) từ tháng 3-2012 đào tạo, truyền cảm hứng thay đổi cuộc sống trực tiếp cho hơn 1000 người và hàng chục ngàn cuộc sống thay đổi thông qua những Coach và Lãnh đạo mà Coach Công đã đào tạo ra.

Nếu bạn thấy còn lạ lẫm và hoài nghi về bản chất của Coach trong việc thay đổi sự nghiệp và cuộc sống? Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể đọc từng chút Hành trình trở thành Coach chuyên nghiệp để bắt đầu tìm hiểu những kiến thức nền tảng về coaching rồi áp dụng cho chính bản thân mình để tạo ra kết quả cho cuộc sống và sự nghiệp.

Đầu tiên, coaching là gì vậy?

Nói một cách nôm na dễ hiểu, coaching là việc giúp đỡ người khác trong những việc như suy nghĩ sáng suốt, ra quyết định, nhận diện cảm xúc, đạt mục tiêu, lên kế hoạch thông qua nghệ thuật đặt câu hỏi,  không đưa lời khuyên cho họ. Và nền tảng của coaching hiệu quả là tự tin tưởng của coach và coachee dành cho nhau.

Một cách học thuật, theo Định nghĩa coach của Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế (International Coaching Federation – ICF). “Huấn luyện là quá trình làm việc đồng sáng tạo giữa Coach và Khách hàng. Trong đó, Coach truyền cảm hứng cho Khách hàng, thúc đẩy họ suy nghĩ sáng tạo, giúp Khách hàng phát huy tối đa tiềm năng cá nhân trong cuộc sống và sự nghiệp.

Quả thật là như vậy, khi đọc Hành trình trở thành Coach chuyên nghiệp, bạn sẽ hiểu được rằng Coaching có tác động từ bên trong nhằm giúp chúng ta hiểu được năng lực, tiềm năng của mình. Một người coach giỏi sẽ giúp coachee (khách hàng) có được động lực, cảm thấy được truyền cảm hứng và hành động mạnh mẽ để đạt được mục tiêu trong công việc và cuộc sống.

Vậy lợi ích của coaching mang lại cho bạn là gì?

Sự nhận thức rõ ràng về bản thân mình

Sống có mục đích, có mục tiêu, kế hoạch rõ ràng

Có niềm tin vào bản thân và tự tin trong nhiều lĩnh vực cuộc sống

Sống tích cực và tràn ngập động lực

Xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp & ý nghĩa

Những ai cần học coaching? Có phải chỉ lãnh đạo mới cần học coaching không?

Theo góc nhìn của Coach Công, Coaching không chỉ là một kỹ năng mềm (soft skills), mà đó là kỹ năng sống thiết yếu (essential life skill). Coaching là kỹ năng sống nền tảng giúp cho cuộc sống của chính người học tốt đẹp hơn và lan tỏa sự ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh.

Đa phần mọi người nghĩ Coaching là chỉ dành cho những người chuyên nghiệp như Coach, Trainer, hay Lãnh Đạo, nhưng thực sự thì coaching có thể giúp & có ích cho rất nhiều người.

Với trải nghiệm hơn 10 năm tác giả đưa góc nhìn thú vị về tính ứng dụng rộng lớn của coaching giúp cho cá nhân trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình (phát triển bản thân), trở thành người vợ, chồng tốt hơn khi có khả năng thấu hiểu và giao tiếp với người khác, coaching giúp bạn tạo ảnh hưởng tốt hơn cho con cái và cho đồng nghiệp hay giúp bạn bán hàng tốt hơn…ứng dụng rất là đa dạng.

2-3 năm gần đây tôi nghe nói về nghề Life Coach (Khai vấn cuộc sống) cụ thể nó là nghề gì? Những ai cần coach?

Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe, bạn có thể đến phòng Gym và thuê cho mình 1 PT (Personal Trainer). Tương tự như vậy nếu bạn có những mục tiêu về cuộc sống như thay đổi sự nghiệp, cải thiện mối quan hệ, xây dựng thói quen mới (học anh văn, đọc sách…) bạn có thể thuê cho mình người coach để cùng đồng hành và giữ cho mình cam kết để nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Đầu tư cho Khai vấn Cuộc sống của bạn không quá nhiều, chỉ khoảng 2-4 triệu / giờ và khoảng 4-8 triệu / tháng (giá trung bình hiện nay theo Coach Coach dành cho những ai mới coach 1-3 năm), nhưng cuộc sống bạn được cải thiện rất nhiều.

Để phát triển năng lực coaching thì cần làm gì?

Coach Công chia bố cục rất rõ trong sách để các bạn có thể theo dõi. Phát triển năng lực coaching cần 3 phần chính:

– 8 Nguyên tắc huấn luyện

– 5 kỹ năng huấn luyện: đặt câu hỏi, lắng nghe, tạo thiện cảm, đưa phản hồi, sử dụng trực giác

– Mô hình huấn luyện Inspirational Coaching Matrix – 12 bước mô hình huấn luyện giúp bạn tạo ra ngay kết quả chỉ sau 30 phút

Coach Công chia sẻ rằng coaching không khó như chúng ta nghĩ để bắt đầu khi mình được học bài bản, tuy nhiên để trở thành bậc thầy thì đó là do quyết tâm đầu tư thời gian và học hỏi mỗi ngày. Từng hướng dẫn cụ thể trong sách sẽ giúp bạn coach tự tin và ứng dụng ngay và mang lại kết quả trong cuộc sống.

Nói là sứ mệnh thì có vẻ to tát và ghê gớm, nhưng nó đúng là tiếng gọi con tim. Tiếng gọi ấy cho tôi thêm sức mạnh và cảm hứng để nỗ lực học tập, giảng dạy về coach với mục đích làm thế nào cho học viên của mình sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn, đạt được sự bình an trong tâm hồn và đạt được những thành tựu trong cuộc sống cá nhân của họ.” – Coach Trần Tiến Công chia sẻ.

Các khóa học MIỄN PHÍ của GEIN ACADEMY:
  • KHÓA LIFECOACH
  • KHÓA NHÂN TƯỚNG HỌC
  • KHÓA QUẢN TRỊ CẢM XÚC
  • KHÓA CHỮA LÀNH
  • KHÓA HỌC CUỘC ĐỜI THỊNH VƯƠNG
  • KHÓA HỌC HÀNH TRÌNH TỚI TRÁI TIM CON

    ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

    XEM THÊM