Một phương pháp được cá nhân hóa cao, mang lại sự tăng trưởng bền vững nhờ việc khai phá sức mạnh bên trong của chính bạn.

Coaching là gì?

Coaching (tạm dịch là “khai vấn*, huấn luyện”) là quá trình của sự hợp tác (partnering) giữa chuyên gia (Coach) và khách hàng (coachee) trong một quá trình làm việc chung với nhau theo một cách sáng tạo và thúc đẩy suy nghĩ, từ đó tạo động lực giúp khách hàng tối đa hóa những tiềm năng cá nhân và làm việc hiệu quả, chuyên nghiệp hơn – Theo định nghĩa từ Liên đoàn Khai vấn quốc tế ICF (International Coach Federation).

Trong cuốn sách The Coaching Handbook (Kogan Page, 2003) có nêu lên một định nghĩa về Coaching là “một quá trình để giúp một người nâng cao hoặc cải thiện hiệu suất của họ thông qua sự phản ánh, xét lại cách thức mà họ áp dụng một kỹ năng hoặc/và kiến thức chuyên biệt”.

Ngoài ra còn có định nghĩa khác là: “Coaching là một quá trình hợp tác có tính hệ thống tập trung vào giải pháp và định hướng vào kết quả mà trong đó người huấn luyện tạo điều kiện nâng cao năng lực, kinh nghiệm sống, sự chủ động trực tiếp học hỏi và phát triển cho mỗi cá nhân bình thường”

Coaching mang lại rất nhiều lợi ích cho phát triển cá nhân:

Cải thiện hiệu suất/ mục tiêu cá nhân

Mở rộng cơ hội học hỏi và phát triển cho cá nhân

Đạt được nhiều thành công hơn trong công việc và tăng sự hài lòng trong cuộc sống

Nâng cao khả năng làm chủ và trách nhiệm

Trở nên độc lập hơn

Phát triển khả năng tự nhận thức

Giao tiếp hiệu quả hơn

(Nguồn: công ty Ken Blanchard )

Ngoài ra 80% coachee đã gia tăng sự tự tin và hơn 70% được hưởng lợi từ việc cải thiện hiệu suất công việc, các mối quan hệ và kỹ năng giao tiếp hiệu quả hơn. (nguồn: ICF 2009).

(*) Khai vấn: “Khai” trong “khai thác” và “Vấn” trong “Vấn đáp hay là hỏi đáp”, để phù hợp với cách sử dụng của tiếng việt, chúng tôi mạn phép dịch “coaching” là Khai vấn để các bạn dễ theo dõi và hình dung.

Tại sao coaching lại giúp khai phá tiềm năng hiệu quả?

Mối quan hệ đồng sáng tạo

Mối quan hệ giữa coach và coachee là một mối quan hệ đồng cấp chứ không phải cấp bậc cao thấp giống hình thức đào tạo hay cố vấn. Nhà khai vấn đóng vai trò như một người đồng hành cùng bạn tìm ra giải pháp, hỗ trợ bạn thực hiện để đạt được mục tiêu mong muốn, cung cấp động lực cho bạn khi cần thiết. Họ sẽ không thay bạn “giải quyết” bất cứ điều gì. Vậy nên để đạt được sự thành công khi chọn phương pháp coaching, bạn phải chắc rằng bản thân sẽ để tự mình đối đầu và sắn tay thực hiện kế hoạch để đạt được mục tiêu.

Đưa ra câu hỏi thay vì lời khuyên

Khi làm việc với nhà khai vấn của mình, họ sẽ sử dụng những câu hỏi mở để giúp bạn từng bước tìm ra giải pháp cho vấn đề của chính bạn. Đôi khi họ có những giải pháp thích hợp cho trường hợp bạn đang gặp phải. Nhưng họ sẽ không bao giờ đưa ra cho bạn đâu, mà sẽ tiếp tục hỏi về những ý tưởng của bạn. Điều này giúp bạn học cách độc lập trong suy nghĩ, không ngừng mài dũa, không ngừng phát triển. Đây cũng là một công cụ tuyệt vời mà coach thường xuyên sử dụng để giúp bạn từng bước thấu hiểu về chính mình – điểm mạnh, điểm yếu, điều bạn thực sự mong muốn.

Tập trung vào kết quả

Trong coaching, coach sẽ hướng dẫn bạn xác định mục tiêu. Sau đó họ sẽ cùng bạn lập ra kế hoạch với từng bước cụ thể để hoàn thành kết quả bạn mong muốn. Ngay cả khi bạn đang gặp một vấn đề vô cùng phức tạp, chúng ta cũng sẽ tìm đi tìm cách giải quyết nó thay vì ngồi phân tích và tìm ra trách nhiệm trong vấn đề đó thuộc về ai. Điều đã xảy ra hãy để nó lại quá khứ, bắt tay vào hành động để thay đổi thực tại là điều mà coaching hướng bạn đi đến.

Phản hồi chân thực

Bạn sẽ ngày càng nhận thức rõ về mình nhờ những phải hồi quý giá từ coach của mình. Họ sẽ cho bạn những nhận xét công tâm, tránh những phán xét mang tính cá nhân, cụ thể và rõ ràng. Từ đó họ sẽ cùng bạn đánh giá và điều chỉnh các bước tiếp theo trong kế hoạch để đảm bảo mục đích của bạn sẽ nhanh chóng đạt được.

Phương pháp Coaching được thực hiện như thế nào?

Có nhiều hình thức coaching được sử dụng, nhưng tất cả cũng sẽ trải qua 6 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Làm rõ nhu cầu.
 • Giai đoạn 2: Xác định, thống nhất mục tiêu cụ thể
 • Giai đoạn 3: Xây dựng một kế hoạch chi tiết.
 • Giai đoạn 4: Thực hiện kế hoạch
 • Giai đoạn 5: Đánh giá và lập kế hoạch cải tiến. (Lặp lại của giai đoạn 3, 4, và 5 nếu cần thiết)
 • Bước 6: Kết thúc mối quan hệ khai vấn.

Kết luận

Bằng cách kết nối với chính bên trong của chính bạn, khai vấn (coaching) là một phương pháp giúp phát triển tiềm lực cũng như sức mạnh cá nhân một cách hiệu quả. Bên cạnh đó phương pháp này cũng giúp thiết lập một quy trình cá nhân hóa rất cao phù hợp với mỗi đối tượng tham gia.

Chúng tôi hy vọng chia sẻ về đề tài “Coaching” này hữu ích đối với bạn.

Các khóa học MIỄN PHÍ của GEIN ACADEMY:
 • KHÓA LIFECOACH
 • KHÓA NHÂN TƯỚNG HỌC
 • KHÓA QUẢN TRỊ CẢM XÚC
 • KHÓA CHỮA LÀNH
 • KHÓA HỌC CUỘC ĐỜI THỊNH VƯƠNG
 • KHÓA HỌC HÀNH TRÌNH TỚI TRÁI TIM CON

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

  XEM THÊM