Bất kể kiểu khai vấn nào cũng đều có những kỹ thuật nền tảng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chọn lọc ra 5 kỹ thuật hiệu quả và yêu thích nhất để gửi đến các bạn. Mong điều này sẽ hữu ích đối với nhiều bạn đang tìm hiểu và phát triển trong nghề Khai vấn (coaching)

Các bài tập hướng tâm, hít thở sâu

Bắt đầu buổi khi vấn bằng hoạt động hít thở sâu, hoặc dùng một vài phương pháp giúp tăng sự tập trung là một ý tưởng tuyệt vời trước khi đi sâu vào nội dung của buổi khai vấn là một ý tưởng rất tuyệt vời. Điều này có thể giúp khách hàng của bạn thoải mái và sẽ cởi mở hơn trong các chia sẻ trong phiên khai vấn của bạn.

Khoa học cho thấy thở sâu và chậm sẽ kích thích một phần của hệ thần kinh phó giao cảm được gọi là dây thần kinh phế vị, giúp thúc đẩy sự bình tĩnh và thư giãn (André, 2019).

Câu hỏi mở luôn mang lại kết quả tuyệt vời

Đặt câu hỏi mở hoặc câu hỏi “Hướng dẫn” là một cách hiệu quả để khách hàng tự đánh giá mong muốn, và nhu cầu của chính bản thân mình. Ngoài ra câu hỏi mở còn khuyến khích sự tự suy nghĩ và trả lời cho chính câu hỏi khách hàng đang tìm kiếm.

Là một nhà khai vấn bạn phải nhạy bén trong việc chọn câu hỏi thích hợp và đưa ra đúng thời điểm. Bên cạnh đó, hãy nhờ là cần dành đủ thời gian giữa việc đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời, điều này rất quan trọng. Khoảng thời gian quá ngắn, người được khai vấn sẽ không đủ thời gian để suy nghĩ, còn nếu quá dài thì đáp án sẽ dễ bị đi xa và không đạt được hiệu quả tối nhất.

Dạng câu hỏi hướng dẫn hay câu hỏi mở này thường được xây dựng trên “phương pháp Socrate” – phương pháp đặt theo tên nhà triết học Hy Lạp Socrates. Với ý tưởng việc đặt câu hỏi Trong phương pháp này, để giải quyết một vấn đề, chúng ta sẽ chia nhỏ vấn đề đó thành một hệ thống các câu hỏi liên tục, liền mạch. Các câu trả lời sẽ dần dẫn đến lời giải cần tìm kiếm, mở ra những niềm tin cơ bản và khơi dậy một cấp độ nhận thức mới.

Thể hiện sự đồng cảm

Mỗi người có tính cách, sở thích và động lực thúc đẩy khác nhau. Vì vậy đồng cảm, bằng cách đặt mình vào vị trí của họ là một cách hiệu quả để hiểu rõ khách hàng, từ đó giúp họ thăng tiến, phát triển trong khả năng của mình. Đồng thời, thông qua việc đồng cảm, bạn có thể tùy chỉnh phương pháp khai vấn để phù hợp nhất với khách hàng của mình.

Mối quan hệ bền chặt giữa người khai vấn và người được khai vấn sẽ dễ được thiết lập. Và bạn phải biết một điều rằng, mối quan hệ này rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn phát huy tối đa được khả năng “dẫn đường” của mình.

Luôn duy trì thái độ tích cực

Duy trì thái độ tích cực khi tương tác với khách hàng và lạc quan về khả năng vượt qua thử thách hoặc đạt được mục của họ là một điều bạn không thể bỏ qua. Bất kể kỹ thuật khai vấn bạn sử dụng là gì, có một cái nhìn tích cực sẽ giúp bạn trở thành nguồn động viên và động lực. Trong quá trình khai vấn, sẵn sàng đưa ra những lời khẳng định tích cực khi khách hàng đạt được tiến bộ và hỗ trợ tinh thần nếu khách hàng rơi vào thất bại là một điểm bạn có thể tham khảo.

Luôn theo dõi phản hồi của khách hàng

Một trong những kỹ thuật đơn giản và hiệu quả nhất mà các nhà khai vấn có thể sử dụng là theo dõi sự phản hồi liên tục giữa các buổi khai vấn và trong quá trình khai vấn. Bằng cách này, chuyên gia khai vấn có thể đánh giá hiệu quả việc khai vấn, cho khách hàng thấy sự quan tâm, đồng hành của nhà khai vấn. Ngoài việc đánh giá, việc này còn tạo động lực cho khách hàng đạt được mục tiêu nhanh hơn.

Theo dõi có thể dưới dạng email, bảng câu hỏi, tin nhắn văn bản hoặc bất kỳ phương tiện giao tiếp nào khiến bạn thấy hữu ích.

Kỹ thuật yêu cầu phản hồi đơn giản này cung cấp thông tin vô giá hỗ trợ chuyên gia khai vấn chuẩn bị cho các bước tiếp theo. Hãy đảm bảo bạn đã nói rõ với khách hàng rằng các phản hồi từ họ sẽ không bị sự phán xét nào và các phản hồi này phải hoàn toàn trung thực, điều này sẽ giúp tối ưu kết quả của việc khai vấn.

Đừng ngại thăm dò sâu. Nhận phản hồi có thể là con đường nhanh nhất để phát triển và cải thiện hiệu suất khai vấn.

Mong rằng những kỹ thuật nhỏ này sẽ giúp ích cho bạn trong việc hỗ trợ khai vấn!

Thương mến!

Các khóa học MIỄN PHÍ của GEIN ACADEMY:
  • KHÓA LIFECOACH
  • KHÓA NHÂN TƯỚNG HỌC
  • KHÓA QUẢN TRỊ CẢM XÚC
  • KHÓA CHỮA LÀNH
  • KHÓA HỌC CUỘC ĐỜI THỊNH VƯƠNG
  • KHÓA HỌC HÀNH TRÌNH TỚI TRÁI TIM CON

    ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

    XEM THÊM