Mọi coach giỏi đều trang bị cho mình những công cụ phù hợp. Nếu bạn đang tự hỏi một số công cụ này là gì thì bạn đã đến đúng nơi. Dưới đây là một số công cụ khai vấn (coaching tools) hữu ích và mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng.

Công cụ 1: Bánh xe cuộc đời ( Wheel of life)

“Bánh xe cuộc đời”’ được coi là một công cụ vô giá và được cá nhân hóa cao. Nó được thiết kế để giúp khách hàng (coachee) biết được họ hài lòng với lĩnh vực nào trong cuộc sống của mình và lĩnh vực nào họ muốn tập trung vào để cải thiện.

Bước 1: Yêu cầu khách hàng của bạn xem mô hình bánh xe cuộc đời bao gồm 8 lĩnh vực:

 • Sức khỏe
 • Phát triển bản thân
 • Mối quan hệ
 • Tài chính
 • Sự nghiệp
 • Sở thích cá nhân
 • Đóng góp xã hội
 • Tâm linh (các vấn đề thuộc về tinh thần)

Sau đó, yêu cầu họ suy nghĩ ngắn gọn theo quan điểm của họ về điều gì sẽ là đại diện cho một cuộc sống lành mạnh trong mỗi hạng mục.

Bước 2: Vẽ một đoạn thẳng trong mỗi đoạn. Từ tâm ra ngoài mép được chia thành 10 phần tương đương với 10 điểm, thấp nhất là 0 – tại tâm, cao nhất là 10 – điểm sát mép. Yêu cầu khách hàng của bạn đánh dấu điểm mà họ cảm thấy phù hợp với từng nhóm và nối các dấu chấm này lại.

Kết quả của bài tập này sẽ tạo ra một bản đồ trực quan – trông gần giống như một mạng nhện. Bản đồ trực quan này sẽ cung cấp cho khách hàng của bạn một ý tưởng chung về trạng thái mong muốn của họ liên quan đến trạng thái hiện tại của họ.

Công cụ 2: Mô tả một ngày hoàn hảo

Mục đích của công cụ này là giúp cho khách hàng của bạn không chỉ hình dùng ra những điều mong muốn mà còn giúp họ rèn luyện tư duy theo chiều hướng tích cực.

Để thực hành, bạn hãy yêu cầu coachee mô tả lại một ngày mà đối với họ là hoàn hảo. Khi ngủ dậy vào buổi sáng sẽ có cảm giác như thế nào? Người muốn gặp đầu ngày là ai? Công việc sẽ thuận lợi ra sao? Sẽ làm việc với các đồng nghiệp như thế nào? Cảm giác ra sao khi ăn cơm cùng với những người yêu quý?….

Sau đó bạn có thể giúp khách hàng của mình vạch ra những bước cần thiết hiện thực hóa ngày hoàn hảo của riêng họ.

Công cụ 3: NHẬT KÝ suy tưởng (Reflection JOURNAL)

Reflection (suy tư, suy tưởng, phản tư, phản tỉnh) là cách một người tự suy tư và cảm nhận về những gì được học, được đọc, nhìn thấy hay được trải nghiệm.

Viết ra những suy tư dưới dạng nhật ký là một cách tuyệt vời để khách hàng có thể xem xét sự thay đổi trong nội tâm của mình – mỗi một chút thay đổi, dù nhỏ hay lớn.

Để bắt đầu, bạn và khách hàng của mình hãy lướt qua từ viết tắt JOURNAL.

 • (J) Judgement-free – Không phán xét: Nhật ký mang tính chất cá nhân, riêng tư và là không gian để bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc. Vậy nên hãy khuyến khích khách hàng của của bạn hãy tự do biểu đạt tất cả những gì họ nghĩ.
 • (O) Observation – Quan sát: Hướng dẫn coachee viết ra những điều xảy ra với họ. Yêu cầu họ tách bản thân ra khỏi những sự kiện này và quan sát ở góc độ là bên thứ ba.
 • (U) Understanding – Hiểu biết: Yêu cầu khách hàng của bạn lưu ý cách họ nhìn nhận các sự kiện xảy ra với họ. Khi họ hiểu cách họ xem một thứ gì đó, họ có thể hiểu tại sao họ xem nó theo cách đó.
 • (R) Revelation – Sự tiết lộ: Quá trình viết nhật ký thường có thể tiết lộ mong muốn, nguyện vọng và suy nghĩ tiềm ẩn. Đây là thông tin chi tiết có giá trị cho cả coachee và bạn – với tư cách một một chuyên gia khai vấn (coach)
 • (N) Needs Assessment – Đánh giá nhu cầu: Thực hiện thói quen viết nhật ký có thể giúp khách hàng của bạn chú ý đến các vấn đề và giải pháp tiềm năng trong cuộc sống của họ.
 • (A)  Awareness – Nhận thức: Việc ghi lại những trải nghiệm và suy nghĩ về họ có thể giúp khách hàng của bạn phát triển sự hiểu biết và nhận thức sâu sắc hơn về môi trường xung quanh họ.
 • (L) Life – Sinh khí: Viết nhật ký được biết là có nhiều tác dụng chữa bệnh. Vì khi viết ra được suy nghĩ, các áp lực và mệt mỏi từ những việc không mong muốn sẽ được giảm bớt. Vậy nên, thực hiện công cụ này thường xuyên cũng giúp coachee nâng cao sức khỏe tổng thể.

Hãy dành thời gian để xem lại những ghi chú này với khách hàng của bạn, hỏi họ xem việc viết nhật ký có mang lại suy nghĩ, nhận thức và chánh niệm tốt hơn không, và nếu có thì tiến trình đã diễn ra như thế nào.

Công cụ 4: Những viên đá lớn (Big Rocks)

“Big Rocks” là một công cụ tuyệt vời để giúp khách hàng của bạn sắp xếp các ưu tiên các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của họ.

Đây là một công cụ bắt nguồn từ một phép ẩn dụ mạnh mẽ, một phép ẩn dụ mà bạn có thể đã biết. Câu chuyện kể về một giáo sư đang giảng bài cho lớp của mình. Trên bàn của ông đặt một cái bình rỗng, những viên đá lớn, sỏi, một lọ cát và một bình nước. Sau khi đổ đầy những tảng đá lớn vào bình, giáo sư quay lại lớp và hỏi xem bình đã đầy chưa.

Khi cả lớp trả lời “Có”, ông ấy tiếp tục thả những viên sỏi vào, chúng lấp vào không gian giữa những viên đá lớn. Ông một lần nữa hỏi xem chiếc bình đã đầy chưa, và khi các học sinh trả lời “hình như là chưa”, ông lấp đầy các khoảng trống nhỏ giữa đá và sỏi bằng cát. Và giáo sư lại tiếp tục hỏi, lúc này chiếc lọ hầu như không còn một chút khoảng trống nào. Nhưng các sinh viên vẫn xác định là nó chưa đầy. Vị giáo sư đã mỉm cười và đổ nốt phần nước còn lại vào lọ. Lúc này chiếc lọ mới chính thức được lấp đầy.

Câu chuyện này như một phép ẩn dụ về cuộc sống. Đá là phần lớn nhất và quan trọng nhất của cuộc sống thường bị lãng quên do những công việc thường ngày chiếm nhiều thời gian của chúng ta – sỏi, cát và nước. Và hãy chú ý rằng, nếu không xếp đá vào đầu tiên sẽ chẳng có cơ hội để nó nằm trong cái lọ nữa.

Trong bài tập này, có năm bước.

 • Bước 1: Yêu cầu khách hàng của bạn xác định những thứ họ dành nhiều thời gian nhất.
 • Bước 2: Yêu cầu khách hàng của bạn xác định một việc chiếm nhiều thời gian nhất của họ.
 • Bước 3: Hỏi khách hàng của bạn những thay đổi nào cần thực hiện để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.
 • Bước 4: Yêu cầu khách hàng của bạn xác định 3 ưu tiên hàng đầu của họ trong cuộc sống.
 • Bước 5: Yêu cầu khách hàng của bạn xác định điều quan trọng nhất trong cuộc sống của họ tại thời điểm hiện tại.

Sau khi làm như vậy, hãy yêu cầu khách hàng của bạn dán nhãn cho những viên đá lớn, sỏi, cát và nước. Bằng cách đó, coachee có thể xác định các ưu tiên quan trọng nhất của mình, các ưu tiên ít quan trọng hơn, từ đó sắp xếp cuộc sống trở nên cân bằng hơn.

Điều này có thể giúp bạn và khách hàng của bạn giải quyết những điều quan trọng nhất cần được thực hiện trước khi có sỏi và cát.

Công cụ 5: Công cụ huấn luyện cá nhân SWOT

SWOT viết tắt của Strengths, Weaknesses, Opportunities and Threats – Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức

Để sử dụng công cụ này rất đơn giản. Bạn hãy yêu cầu khách hàng của bạn tạo bốn cột và trong mỗi danh sách liệt kê những gì họ thấy là Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Thách thức họ phải đối mặt.

Công cụ này giúp coachee hiểu thêm một chút về tài năng, kỹ năng và cái gọi là điểm yếu của họ. Mang đến nhiều lợi ích như là tăng cường sự tự tin, đánh giá bản thân một cách thực tế. Từ đó định hướng lại sự phát triển hay mục đích cần hướng tới.

Các khóa học MIỄN PHÍ của GEIN ACADEMY:
 • KHÓA LIFECOACH
 • KHÓA NHÂN TƯỚNG HỌC
 • KHÓA QUẢN TRỊ CẢM XÚC
 • KHÓA CHỮA LÀNH
 • KHÓA HỌC CUỘC ĐỜI THỊNH VƯƠNG
 • KHÓA HỌC HÀNH TRÌNH TỚI TRÁI TIM CON

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

  XEM THÊM